Các nguy hiểm chết người có nguyên do từ căn bệnh lao phổi

Bệnh lao là một bệnh danh trong y học trong đó có sự nhiễm vi khuẩn lao vào cơ thể và gây bệnh ở các cơ quan.


Khi vi khuẩn lao nhiễm vào cơ quan nào thì cơ quan đó bị bệnh. Không nhất thiết chỉ có lao phổi mà chúng ta còn có những bệnh lao khác. Đó là lao xương, lao khớp, lao màng hạch, lao màng bụng, lao màng não. Tuy nhiên, bệnh lao phổi là bệnh hay gặp hơn cả và lại là bệnh nặng nhất vì vậy lao phổi hay được mọi người nhắc tới. Hiện nay trên địa cầu có khoảng 2 tỉ người nhiễm lao, chiếm khoảng ¼ dân số địa cầu.


Bệnh lao hoàn toàn do vi khuẩn lao. Bất kể bạn gắng sức hay không gắng sức, bạn lao động hay không lao động, miễn là nhiễm vi khuẩn lao vào toàn bộ cơ thể với tải lượng đủ lớn thì chúng mình sẽ bị mắc bệnh lao.


Bệnh lao nói chung và lao phổi nói riêng có đặc điểm là vi khuẩn gây bệnh rất nguy hại và có khả năng kháng thuốc. Nếu không nên chữa trị bài bản và dứt điểm thì vi khuẩn sẽ kháng thuốc uống ngay và bạn ít có mẹo hay khỏi bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc chúng mình mau chóng đặt dấu chấm hết cho cuộc sống hàng ngày.


Tỷ lệ tử vong do lao chỉ đứng sau HIV


Có tới 90% trường hợp nhiễm vi khuẩn lao ở dạng tiềm ẩn không triệu chứng. Chỉ có khoảng 10% một vài bệnh nhân này sẽ phát triển thành triệu chứng, nếu không nên điều trị kịp thời thì có khoảng 50% trong số đó sẽ tử vong.


Lao được xếp vào top 3 căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất toàn cầu bao gồm: HIV/AIDS giết 3 triệu người, lao giết 2 triệu người và 1 triệu người chết do sốt rét.


Năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố bi kịch khẩn cấp thế giới đối với lao. Lao phổi chiếm 80% tổng số bệnh lao.


Ở nước ta, hàng năm, ước tính trên 100.000 dân thì có 85 trường hợp lao phổi được phát hiện qua phương pháp nhuộm soi kính trực tiếp với mẫu đờm.


Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có bi kịch bệnh lao nặng nề nhất trên thế giới.


Ước tính mỗi năm Việt Nam phát hiện 130.000 trường hợp mắc mới và nhưng trên thực tế mới chỉ phát hiện được 100.000 trường hợp.


Số người chết vì lao khoảng 18.000 người trong đó có khoảng 8.000 người vừa mắc lao vừa nhiễm HIV, số bệnh nhân lao đa kháng viên uống chiếm khoảng 6.000 người.

Xem thêm: thuoc tri dau khop