Sử dụng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng ta cần chú ý

 Với nhiều người, thuốc uống bổ não được xem như là “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe não bộ. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc bổ này lại có thể khiến sức khỏe của chúng mình sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc bổ não không đúng cách


Vừa qua trung tâm y tế 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong hiện tượng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc uống tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có bi kịch đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm viên uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên viên uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình tin dùng những loại thuốc uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng thuốc uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh hiện tượng tiền mất tật mang.


Đọc thêm: thuoc ginkgo


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ viên uống nào, thuốc uống bổ não hay những loại thuốc uống bổ khác đều có giải pháp gây tai biến cho người thường xuyên sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do viên uống cũng có cách là nguyên nhân gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện luôn tin tưởng dùng thuốc uống bổ, không riêng gì thuốc uống bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua các loại thuốc hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một vài người mua thuốc bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là thuốc bổ, nhất là viên uống bổ não đều không có công dụng phụ hay độc tố nên có thể yên tâm thường xuyên sử dụng.


Dùng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc uống bổ não sai cách có thể gây ra biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại viên uống bổ não này là thuốc kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi thường xuyên dùng. Nếu thường xuyên dùng thường xuyên và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người thường xuyên dùng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc uống, dùng làm dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với những loại thuốc uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có thể gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, toàn bộ cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc bổ não có tác dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu chữa trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành lịch trình ỉ lại vào thuốc, sinh hoang tưởng, thậm chí gây công dụng ngược do mua phải một số loại thuốc kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc uống ít có công dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.


Nhiều loại viên uống bổ, cung cấp vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại viên uống này nhiều sẽ dẫn đến hấp thu nhiều natri, không có ích cho sức khỏe, nhất là người đang điều trị bệnh tăng huyết áp, uống viên uống dạng sủi bọt có cách bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần thường xuyên dùng một số loại viên uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng viên uống, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định viên uống để có xử trí kịp thời, tránh một vài hậu quả đáng tiếc.