Vài tinh chất trong dây cà gai leo giúp đề phòng virus viêm gan B

 Viêm gan virus B là bệnh truyền nhiễm phổ biến, rất khó chữa trị. Bệnh dễ gây xơ gan, xơ gan cổ trướng, ung thư gan và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong các bệnh về gan mật. Thống kê của Tổ chức Y tế địa cầu (WHO) cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm 10-20% tổng dân số. Việc tiêm phòng vắc xin hiện được xem như cách thức hiệu quả để đề phòng căn bệnh này.

Cây cà gai leo.

Tuy nhiên, với một vài người đã mắc bệnh, nhất là viêm gan B mạn tính thể hoạt động, việc điều trị trở nên khó khăn vì phải dùng viên uống đặc hiệu. Những viên uống này thường rất đắt tiền, phải thường xuyên sử dụng làm dài thêm để duy trì sự ức chế siêu vi.

Hiệu quả cũng chỉ đạt 30-40%, khi ngừng thuốc có cách thức tái phát bệnh, thường gây công dụng phụ. Do vậy, việc tìm kiếm các viên uống mới là nhu cầu thiết yếu, nhất là các viên uống có nguyên do từ thực vật.

Tham khảo: thuoc tay trang da mat

Nghiên cứu viên uống từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan do Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự thực hiện đối với thấy hoạt chất mới trong cây cà gai leo (tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae), có tác dụng ức chế sự sao chép, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan. Hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển xơ gan,ngăn chặn oxy hóa của dạng chiết toàn phần và hoạt chất chính glycoalcaloid trên mô hình thực nghiệm sinh vật. Glycoalkaloid được thử nghiệm trên người căn bệnh tình nguyện, không tưởng công dụng phụ. Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, kết quả điều trị trên căn bệnh nhân viêm gan B thể hoạt động đối với thấy có tác dụng khả quan.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Mùi, Nguyên Giám đốc kiêm Chủ nhiệm bộ môn Truyền nhiễm, bệnh viện Quân Y 103.

Ngoài tìm hiểu của Tiến sĩ Thu, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Mùi, Nguyên Giám đốc kiêm Chủ nhiệm bộ môn Truyền nhiễm, bệnh viện Quân Y 103 cũng kết thật hoàn hảo với Viện Dược Liệu TW tìm hiểu những cây thuốc uống để điều trị viêm gan virus.

Trên lâm sàng, cây cà gai leo đối với tác dụng tốt nhất trên bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính. Theo đó, các kết quả nghiên cứu kỹ lâm sàng thời kỳ 3 cho 90 căn bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động tại 3 cơ sở Viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Quân y 354 đều cho hiệu nghiệm, hợp với kết quả thu được ở thời kỳ 2. Giai đoạn 3 đối với thấy thuốc có công dụng ức chế sự nhân lên của HBV sau hai tháng chữa trị.

[tag3]

“Tính tới thời điểm ngày nay, cà gai leo là dược liệu được kiểm chứng lâm sàng kỹ lưỡng nhất trên căn bệnh nhân viêm gan virus mãn tính thể hoạt động. Kết quả cũng khả quan. Theo một số thí nghiệm trên người bệnh viêm gan, đến 66,7% đã giảm các triệu chứng nhờ các công dụng giúp giảm nhanh một số triệu chứng như: vàng da, mệt mỏi, nước tiểu vàng, niêm mạc vàng, đau hạ sườn…”, GS.TS Nguyễn Văn Mùi đối với biết thêm.

Tuy nhiên, hoạt chất glycoalkaloid trong cà gai leo phát huy tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B tôt nhất khi kết thích hợp với cây mật nhân (còn gọi bá căn bệnh hay mật nhơn, mật gấu). Các nhà khoa học nhận định cà gai leo và mật nhân có biện pháp làm âm tính HBsAg và giảm nồng độ virus trong máu mạnh nhiều khả năng là do kích thích miễn dịch nội sinh của cơ thể (sản xuất các Cytokin giúp loại bỏ virus).

Nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trên 33 bệnh nhân viêm gan B mạn tính dùng chế phẩm Giải độc gan Tuệ Linh có thành phần là cao cà gai leo kết hợp cao cây mật nhân đối với thấy sau 2 tháng liên tục sử dụng, 60,6% căn bệnh nhân đã giảm được nồng độ virus từ 100 đến 1 triệu lần. Ngoài ra, 6 bệnh nhân có nồng độ virus trong máu đã về dưới ngưỡng phát hiện và 37,5% bệnh nhân hình thành chuyển đảo huyết thanh HBeAg. Sau sáu tháng có 6,1% bệnh nhân có HBsAg âm tính.

Phương Thảo

Bạn nên quan tâm: thuốc mọc mi