Vài tinh chất trong dây cà gai leo giúp ngăn ngừa virus viêm gan B

 Viêm gan virus B là bệnh truyền nhiễm phổ biến, rất khó điều trị. Bệnh dễ gây xơ gan, xơ gan cổ trướng, ung thư gan và là nguồn gốc gây tử vong nhiều nhất trong các bệnh về gan mật. Thống kê của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm 10-20% tổng dân số. Việc tiêm phòng vắc xin hiện được xem như là giải pháp kết quả tốt để phòng ngừa căn bệnh này.

Cây cà gai leo.

Tuy nhiên, với một số người đã mắc bệnh, nhất là viêm gan B mạn tính thể hoạt động, việc điều trị trở nên khó khăn vì phải dùng thuốc đặc hiệu. Những thuốc uống này thường rất đắt tiền, phải tin dùng làm dài thêm để duy trì sự ức chế siêu vi.

Hiệu quả cũng chỉ đạt 30-40%, khi ngừng thuốc uống có cách thức tái phát bệnh, thường gây tác dụng phụ. Do vậy, việc tìm kiếm các viên uống mới là nhu cầu thiết yếu, nhất là các thuốc uống có nguyên do từ thực vật.

Tham khảo thêm: thuoc uong trang da trong 7 ngay

Nghiên cứu thuốc uống từ cà gai leo làm viên uống chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan do Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự thực hiện đối với thấy hoạt chất mới trong cây cà gai leo (tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae), có công dụng ức chế sự sao chép, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan. Hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển xơ gan,tránh oxy hóa của dạng chiết toàn phần và hoạt chất chính glycoalcaloid trên mô hình thực nghiệm sinh vật. Glycoalkaloid được thử nghiệm trên người căn bệnh tình nguyện, không xẩy ra tác dụng phụ. Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, kết quả chữa trị trên căn bệnh nhân viêm gan B thể hoạt động đối với thấy có công dụng khả quan.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Mùi, Nguyên Giám đốc kiêm Chủ nhiệm bộ môn Truyền nhiễm, trung tâm y tế Quân Y 103.

Ngoài nghiên cứu kỹ của Tiến sĩ Thu, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Mùi, Nguyên Giám đốc kiêm Chủ nhiệm bộ môn Truyền nhiễm, trung tâm y tế Quân Y 103 cũng kết thích hợp với Viện Dược Liệu TW nghiên cứu một số cây viên uống để chữa trị viêm gan virus.

Trên lâm sàng, cây cà gai leo đối với tác dụng tốt nhất trên bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính. Theo đó, các kết quả nghiên cứu kỹ lâm sàng khoảng thời gian 3 cho 90 căn bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động tại 3 cơ sở Viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Quân y 354 đều cho có kết quả tốt, hợp với kết quả thu được ở giai đoạn 2. Giai đoạn 3 đối với thấy viên uống có công dụng ức chế sự nhân lên của HBV sau hai tháng điều trị.

[tag3]

“Tính tới thời điểm thời điểm hiện tại, cà gai leo là dược liệu được kiểm chứng lâm sàng kỹ lưỡng nhất trên căn bệnh nhân viêm gan virus mãn tính thể hoạt động. Kết quả cũng khả quan. Theo một vài thí nghiệm trên người bệnh viêm gan, đến 66,7% đã giảm các triệu chứng nhờ các tác dụng giúp giảm nhanh những triệu chứng như: vàng da, mệt mỏi, nước tiểu vàng, niêm mạc vàng, đau hạ sườn…”, GS.TS Nguyễn Văn Mùi đối với biết thêm.

Tuy nhiên, hoạt chất glycoalkaloid trong cà gai leo phát huy tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B tôt nhất khi kết thật hoàn hảo với cây mật nhân (còn gọi bá căn bệnh hay mật nhơn, mật gấu). Các nhà khoa học nhận định cà gai leo và mật nhân có phương pháp làm âm tính HBsAg và giảm nồng độ virus trong máu mạnh nhiều khả năng là do kích thích miễn dịch nội sinh của cơ thể (tinh chế các Cytokin giúp loại bỏ virus).

Nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trên 33 bệnh nhân viêm gan B mạn tính dùng chế phẩm Giải độc gan Tuệ Linh có thành phần là cao cà gai leo kết hợp cao cây mật nhân đối với thấy sau 2 tháng không ngừng nghỉ thường xuyên sử dụng, 60,6% căn bệnh nhân đã giảm được nồng độ virus từ 100 đến 1 triệu lần. Ngoài ra, 6 bệnh nhân có nồng độ virus trong máu đã về dưới ngưỡng phát hiện và 37,5% bệnh nhân xuất hiện chuyển đảo huyết thanh HBeAg. Sau sáu tháng có 6,1% bệnh nhân có HBsAg âm tính.

Phương Thảo

Tham khảo thêm: thuốc dài lông mi