Vì sao và các hạn chế bệnh rối loạn tiền đình rất hiệu quả


Rối loạn tiền đình là bệnh nguy hiểm, có cơ hội dẫn đến thiếu mãu não, hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong. Vì vậy khi tạo ra một vài biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, tim mạch, mắt, tâm thần, chúng cần đến bệnh viện thăm khám và có biện pháp điều trị bệnh bệnh kịp thời, đúng cách thức để bệnh nhanh lẹ hồi phục.


Xác định rõ bệnh
Rối loạn tiền đình là dấu hiệu rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng đời sống. Có hai loại rối loạn tiền đình.
Rối loạn tiền đình ngoại biên: Biểu hiện chóng mặt khi sửa đổi tư thế, đây là dạng bệnh ngoan ngoãn, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong luyện tập. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn làm cho dài thêm, ù tai, giảm nhanh thính lực, nặng đầu, khó tập trung…


Bạn nên quan tâm: sua ong chua cua uc co tot khong
Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với những dấu hiệu của hiện tượng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguồn gốc có cơ hội là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi não bộ.Cần đi khám để phát hiện chính xác bệnh
Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải tin tưởng sử dụng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguồn gốc gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn hiện diện ở một số người thường xuyên làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc phái yếu ở giai đoạn tiền mãn kinh.


Phòng chống và điều điều trị rối loạn tiền đình
Để phòng tránh hội chứng rối loạn tiền đình, cách hay nhất là thường xuyên tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc văn phòng cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập tập luyện vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng cách thức dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 – 100 lần. Sử dụng nước không ngừng nghỉ khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập thói quen uống nước thường xuyên, tránh để quá khát mới uống nước.
Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế vận động, như không nên quay cổ một phương pháp đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Bệnh nhân cũng cần cải thiện căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt… Trường hợp chóng mặt kèm theo các dấu hiệu như nhức đầu đột ngột, sốt từ 380C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật hoặc nhìn đôi (thấy 1 thành 2), mất thị lực, giảm nhanh thính giác… thì nên đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh.